ผู้สูงวัย ดูแลสุขภาพอย่างไรให้มีอายุยืน ยิ่งสูงวัยยิ่งต้องเพิ่มการดูแล


 
ผู้สูงอายุ คือ ผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ซึ่งผู้ที่อยู่ในวัยนี้อวัยวะและระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายจะเริ่มเสื่อมสภาพ และเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เพราะฉะนั้นสิ่งที่สำคัญก็คือการดูแลตัวเอง รวมถึงผู้ที่มีหน้าที่ดูแลผู้สูงอายุก็ต้องทราบวิธีการดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจของผู้สูงวัยด้วย

การดูแลตัวเองของผู้สูงอายุที่อาจจะพูดแล้วดูเหมือนง่าย แต่ในความเป็นจริงอาจจะทำได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากความเคยชินในการใช้ชีวิตมาตั้งแต่วัยหนุ่มสาว ทั้งเรื่องของการรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย ที่ผู้สูงอายุบางท่านอาจจะเคยชินและชอบรับประทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์หรือเนื้อแดงต่าง ๆ ในปริมาณมาก รวมถึงบางท่านอาจจะใช้ชีวิตในช่วงวัยที่ผ่านมาไปกับการทำงาน ทำให้ไม่มีเวลาในการออกกำลังกายเลย เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาบอกถึงวิธีการรับประทานอาหารรวมถึงการออกกำลังกายเพื่อการดูแลสุขภาพของผู้สูงวัยกัน


อาหารแบบไหนดีต่อผู้สูงอายุ แบบไหนทานได้ แบบไหนควรงด
-ลดการรับประทานอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล และไขมันลง แน่นอนว่าผู้สูงอายุย่อมมีกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานลดลง ส่วนอาหารประเภทโปรตีนก็ควรลดอาหารจำพวกเนื้อสัตว์โดยเฉพาะเนื้อแดงและเนื้อสัตว์ติดมัน แต่ควรหันมาเน้นโปรตีนจากเนื้อปลาหรือถั่วเหลืองแทน
-เพิ่มการรับประทานอาหารประเภทแร่ธาตุมากขึ้น ด้วยการเน้นสัดส่วนของผักและผลไม้ในมื้ออาหาร
-หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเจ็ด ทั้งเผ็ดจัด หวานจัด เค็มจัด และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงด้วยผงชูรส
-รับประทานอาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงด้วยวิธีนึ่งและอบแทนอาหารประเภทผัดหรือทอด เพื่อเป็นการช่วยลดการบริโภคไขมันในอาหาร

วัยไหนก็ต้องการการออกกำลังกาย แล้วแบบไหนที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุ
-ผู้สูงอายุสามารถใช้กิจกรรมที่ทำในชีวิตประจำวันเป็นการออกกำลังกายเพื่อการยืดหยุ่นกล้ามเนื้อได้ ไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า รีดผ้า ทำอาหาร ทำความสะอาดบ้าน ทำสวนเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นต้น
-การออกกำลังกายประเภทที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อ เช่น การรำมวยจีน การเต้นแอโรบิก การเล่นโยคะ วันละประมาณ 15 นาที
-การเดินหรือวิ่งเหยาะ ๆ เป็นการออกกำลังกายที่สามารถทำได้เป็นประจำทุกวันทั้งเช้าและเย็น เพื่อเป็นการบริหารอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

การดูแลผู้สูงอายุนั้นนอกจากการให้ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพร่างกาย ไม่ว่าจะด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดโรคต่าง ๆ รวมถึงวิธีการออกกำลังกายที่กล่าวมาแล้ว การให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพจิตใจของผู้สูงอายุก็เป็นเรื่องที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีหน้าที่ดูแลผู้สูงอายุ ควรดูแลไม่ให้ผู้สูงอายุเกิดความเครียด เพราะสุขภาพทางด้านจิตใจจะส่งผลต่อความเสื่อมโทรมของสุขภาพกายได้