อาชีพยอดฮิตเสี่ยงเป็นโรคกระดูกเสื่อม


โรคกระดูกเสื่อมเกิดได้จากหลายสาเหตุและเกิดได้ในหลายส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณข้อนิ้ว ข้อปลายนิ้ว กระดูกข้อเข่าเสื่อม กระดูกข้อสะโพกเสื่อม กระดูกข้อสันหลังเสื่อม ซึ่งอาการของโรคกระดูกเสื่อมเหล่านี้อาจจะเกิดขึ้นได้ด้วยวัยและอายุที่มากขึ้น ทำให้ฮอร์โมนและแร่ธาตุในร่างกายเปลี่ยนแปลง ภาวะน้ำหนักตัวที่มากเกินไปเนื่องจากการรับประทานอาหารที่มีแคลอรีสูง การประสบอุบัติเหตุ หรือด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่างที่มีผลให้เกิดอาการของโรคกระดูกเสื่อมได้

อาการที่บ่งบอกและส่งสัญญาณของโรคกระดูกเสื่อม คือ จะเริ่มมีอาการเจ็บหรือปวดตามแนวกระดูกตามบริเวณต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อนิ้ว ข้อเข่า สะโพก หรือบริเวณกระดูกสันหลังเมื่อขยับตัว ซึ่งจะทำให้ขยับร่างกายตามปกติได้น้อยลงเนื่องจากมีอาการเจ็บปวด รวมถึงจะสังเกตได้ว่าจะเริ่มมีเสียงดังตามข้อต่าง ๆ เมื่อมีการเปลี่ยนอิริยายาบถหรือเมื่อขยับตัว
 

ทุกอาชีพล้วนมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกเสื่อม แต่กลุ่มอาชีพเหล่านี้มีความเสี่ยงสูง


-พนักงานออฟฟิศ มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคกระดูกก้านคอเสื่อม เนื่องจากต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์มากถึงวันละ 6-8 ชั่วโมง หรือบางคนก็นั่งแช่หน้าคอมฯ ต่อโอทียาวไปอีก รวมไปถึงสาว ๆ ออฟฟิศที่มีพฤติกรรมการสะพายกระเป๋าหนักข้างใดข้างหนึ่งเป็นประจำ เป็นระยะเวลานาน ก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคกระดูกก้านคอเสื่อมและลุกลามไปจนถึงบริเวณแผ่นหลังได้
-อาชีพที่ต้องก้มนาน ๆ อย่างเช่น อาชีพทันตแพทย์ หรืออาชีพช่างฝีมือที่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ อยู่ตลอดเวลาในขณะทำงาน ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกก้านคอเสื่อมได้เช่นกัน
-อาชีพที่ต้องใช้การแบกหามหรือยกของหนัก อาทิเช่น แอร์โฮสเตสที่ต้องใช้มือข้างใดข้างหนึ่งรองรับน้ำหนักมาก ๆ เป็นประจำ หรือต้องเอี้ยวตัวหยิบของบนที่สูงที่มีน้ำหนักเยอะ
-นักกีฬา ที่ต้องมีการฝึกซ้อมอย่างหนักเป็นประจำ ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคกระดูกข้อเข่าเสื่อมเนื่องจากอุบัติเหตุ รวมถึงอาจทำให้ข้อกระดูกส่วนที่ใช้งานมากเสื่อมสภาพได้อย่างรวดเร็ว


รู้ตัวแล้วว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อโรคกระดูกเสื่อม ต้องเริ่มปรับ เปลี่ยน แก้ไข


-ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม สำหรับพนักงานออฟฟิศหรือคนที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นาน ๆ ให้หมั่นลุกเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถ ทุก ๆ 2 ชั่วโมงก็ได้
-ไม่ฝืนยกของหนักมากเกินไป หรือยกในท่าที่ไม่ถูกต้อง
-รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ งดเว้นอาหารที่มีไขมันและมีคอเลสเตอรอลสูง เพื่อรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
-ออกกำลังกายและบริหารยืดหยุ่นกล้ามเนื้อเป็นประจำ

โรคกระดูกเสื่อม ไม่ได้เป็นโรคที่ต้องระวังเฉพาะในผู้สูงอายุเท่านั้น แม้แต่วัยหนุ่มสาว โดยเฉพาะในวัยทำงานก็ต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มักติดแช่อยู่กับโต๊ะ หมั่นออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ก็สามารถห่างไกลจากโรคนี้ได้แล้ว