มีผู้สูงอายุบางคนที่เล่นกีฬาตั้งแต่วัยหนุ่มสาว จนได้อานิสงส์เมื่อเข้าวัยชราก็ยังสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ดีอยู่ ถึงอย่างนั้นก็ยังเป็นส่วนน้อย เพราะผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักมีข้อจำกัดทั้งปัญหาสุขภาพและความเสี่ยงเรื่องหกล้ม แต่การออกกำลังกายก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่น มาดูกันว่าผู้สูงอายุออกกำลังกายแบบไหนได้บ้าง

 
5 การออกกำลังกายที่เหมาะกับผู้สูงอายุ
 
1. การเดิน การเดินเป็นวิธีที่ง่ายและดีที่สุดสำหรับการเริ่มต้นออกกำลังกาย และไม่ต้องมีอุปกรณ์พิเศษอะไรเลย แค่มีรองเท้าคู่ใจที่สวมใส่สบาย ๆ ก็สามารถเดินไปไหนมาไหนได้ทุกที่

2. กีฬาใต้น้ำ หรือว่ายน้ำ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุเพราะน้ำช่วยลดแรงกระแทกของข้อต่อต่าง ๆ หลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ ทีนี้คุณตาคุณยายเลือกได้เลยว่าจะ one piece หรือ two pieces

3. โยคะ ผสมผสานกับการฝึกหายใจ โยคะจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ความแข็งแรง และการทรงตัวที่ดี เป็นกีฬาที่ไม่ต้องออกแรงมากเกินไป แต่ได้ความแข็งแรงแบบจัดเต็ม

4.  ไท่จี๋หรือชี่กง ถ้าใครไปสวนลุม จะเห็นอากงอาม่ามาชุมนุมกันตั้งแต่เช้ามืด จับกลุ่มกันเล่นไท้เก๊ก ไท่จี๋ หรือชี่กง มีอยู่ทุกมุมสวน เป็นการออกกำลังกายที่ต้องทำสมาธิระหว่างเคลื่อนไหว เพิ่มความสามารถในการทรงตัวและความแข็งแรง รับรองว่าหนุ่มสาวบางคนเทียบขั้นไม่ติดเลยทีเดียว

5. ฟิตเนสคลาสสำหรับผู้สูงอายุ เดี๋ยวนี้เค้ามีบริการตามศูนย์ฟิตเนสที่มีคลาสสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ นอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้วยังทำให้ได้พบปะสังคมใหม่ ๆ เพื่อนใหม่ และมีกิจกรรมทำหลังวัยเกษียณ

ผู้สูงอายุจะเริ่มต้นแบบไหน เพื่อความแข็งแรงอย่างปลอดภัย

1. ปรึกษาแพทย์ โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัวเพื่อจะได้ทราบว่าต้องหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง และมีขีดความสามารถทำอะไรได้แค่ไหน

2. ความเหมาะสม เลือกประเภทให้เหมาะกับสภาวะร่างกาย ไม่กระทบกับอาการป่วยหรือโรคประจำตัว รวมถึงต้องควบคุมอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการด้วย

3. โฟกัสร่างกาย ในระหว่างทำกิจกรรม ต้องเช็คร่างกายตัวเองอยู่เสมอ หากมีอาการเจ็บหน้าอก หายใจไม่ออก ควรรีบโทรหน่วยฉุกเฉิน 1669 และหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บข้อต่อต่าง ๆ หากเกิดอาการบาดเจ็บควรหยุดพักไปก่อน เพราะผู้สูงอายุจะใช้ระยะเวลาในการฟื้นตัวช้ากว่า

4.  มีวินัยในการออกกำลังกาย จัดตารางการออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตรประจำวัน อาจะใช้เป็น 2 วัน พัก 1 วัน หรือ วันเว้นวันก็ได้ ทั้งนี้เพื่อให้ร่างกายตอบสนองได้ดี และมีความแข็งแรงขึ้นนั่นเอง
 
 

แม้อายุมากขึ้น ก็ควรมีกิจกรรมออกแรงออกกำลังบ้าง แต่อาจจะไม่หนักเท่าวัยหนุ่มสาว เพื่อคงความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เพิ่มความแข็งแรงของมวลกระดูก ระบบหัวใจและปอด ระบบไหลเวียนก็ทำงานดีขึ้นด้วย ลดภาระการใช้บริการสถานพยาบาลไปเยอะเลย นอกจากร่างกายแข็งแรงผู้สูงอายุยังได้มีสังคมในการออกกำลัง ไม่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าอีกด้วย