เข่าเป็นอวัยวะที่มีเอ็นหรือ Ligament มากที่สุด และเป็นข้อที่ใหญ่ข้อหนึ่งรองจากข้อสะโพก หากมีปัญหาทีนึงก็ถือเป็นเรื่องใหญ่เลย และยิ่งอาหารเข่าเสื่อมด้วยแล้ว นอกจากการเคลื่อนไหวลำบาก ยังมีความปวดมารบกวนสร้างความทรมานเข้าไปอีก เนื่องจากน้ำเลี้ยงข้อลดลง ทำให้เกิดการเสียดสีของกระดูก หลายคนที่ชอบการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายเป็นประจำ เมื่อได้รับการวินิจฉัยข้อเข่าเสื่อม เหมือนฟ้าผ่ากลางใจ กลัวเล่นกีฬาไม่ได้อีก แต่จริง ๆ แล้วยังมีกีฬาบางประเภทตามลิสด้านล่างนี้ที่เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม และยังคงต้องการการออกกำลังกายเช่นเดิม

 
3 เหตุผลที่คนเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ยังคงต้องออกกำลังกาย
 
1. การออกกำลังกายช่วยให้ข้อต่อเคลื่อนไหวได้เป็นปกติ หรือ Range of motion เคลื่อนได้เต็มองศา

2. ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่พยุงข้อเข่า เพราะข้อเข่าถูกห่อหุ้มด้วยกล้ามเนื้อหลายมัด เมื่อกล้ามเนื้อแข้งแรง ข้อเข่าก็ถูกอุ้มได้ดีขึ้น

3. กล้ามเนื้อที่แข็งแรงจะช่วยข้อเข่าในการรับแรงกระแทก ทำให้การบาดเจ็บน้อยลง อาการปวดก็ทุเลาลงด้วย

5 กีฬา เป็นมิตรต่อโรคข้อเข่าเสื่อม ช่วยเสริมสร้างสุขภาพ

1. ว่ายน้ำ การว่ายน้ำจะลดแรงกระแทกของข้อ และยังฝึกการทำงานของกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย นอกจากจะบริหารข้อแล้วยังเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออื่น ๆ ได้ด้วย ปัจจุบันจึงมีการนำวารีบำบัดมาผสมผสานกับวิทยาศาสตร์กายภาพในการลดความปวดของกล้ามเนื้อ

2. โยคะ หรือพิลาทิส จะช่วยให้ข้อเข่าและกล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่น ไม่เพิ่มแรงกระแทก ลดอาการปวด และสร้างสมาธิได้ด้วย

3. ปั่นจักรยาน ข้อเข่าไม่ต้องรับแรงกระแทกซ้ำ ๆ แถมยังช่วยเสริมสร้างการเคลื่อนไหวของข้อ และบริหาร Range of motion ได้เป็นอย่างดี

4. เวทเทรนนิ่ง ในกรณีที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ เพราะเวทเทรนนิ่งไม่ส่งกระทบกระเทือนถึงข้อเข่า แต่ต้องอยู่ภายการดูแลของผู้เชี่ยวชาญ หรือเทรนเนอร์ส่วนตัว

5. การบริหารร่างกายบนกรรเชียงบก กรณีที่อยากได้การออกแรงแบบ Cardio เหมือนการวิ่ง แต่วิ่งก็จะเป็นศัตรูเกินไปสำหรับข้อเข่าเสื่อม ดังนั้นกรรเชียงบกจึงเหมาะที่จะมาแทนที่การวิ่งสำหรับคนที่เป็นข้อเข่าเสื่อม และยังเพิ่มความแข็งแรง ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อด้วย
 
 
 

เพราะสำหรับบางคนการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย เป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งในชีวิต หรือบางคนอาจโตมากับการเล่นกีฬา ดังนั้นสำหรับคนที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมอย่าเพิ่มยอมแพ้ง่าย ๆ จะกังวลไปในเมื่อยังมีกีฬาที่สามารถเล่นได้อยู่หลายประเภท คุณสามารถสนุกสนานกับการเล่นกีฬาและมีความสุขกับชีวิตได้เหมือนเดิม เลือกที่ถูกใจและถนัดที่สุด ชีวิตคุณทำอะไรก็ได้  อย่าให้ความสุขในชีวิตคุณชะงักลงเพียงเพราะข้อจำกัดเพียงเล็กน้อยเลย