เทรนสาวผอมบางแต่หุ่นฟิต มี six pack หน่อย ๆ และกล้ามนิด ๆ กำลังมาแรง ดังนั้นหลายคนคิดว่าการลดน้ำหนักให้เร็วและได้ผล คือ “การอดอาหาร” ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อน ระหว่างอดอาหาร และลดอาหารมีความต่างกัน การอดอาหาร คือ ไม่กินเลย เป็นการตัดมื้ออาหารทิ้งไปเลย ส่วน การลดอาหาร คือ การเลือกเฉพาะที่มีประโยชน์ ไม่กินจุกจิก กินแต่พอดีตามที่ร่างกายต้องการ มาดูโทษของการลดน้ำหนักโดยการอดอาหารกัน เผื่อคุณกำลังทำอยู่จะได้เลิกซะ

 
5 เรื่องร้าย หากคุณอดอาหาร เพราะหวังลดน้ำหนัก
 
1. เพิ่มอัตราการทำลายกล้ามเนื้อและอวัยวะภายใน การได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน จะช่วยให้ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเหมาะสม โดยเฉพาะโปรตีนที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หากคุณออกกำลังกายร่วมกับการลดน้ำหนักด้วยแล้ว ไม่ควรอดอาหารโดยเด็ดขาด หากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ จะทำให้เกิดการสลายกล้ามเนื้อมาใช้งาน ดังนั้น ต้องกินครบ 3 มื้อเหมือนเดิม แต่เลือกที่เป็นอาหารสุขภาพ และกินให้ได้รับพลังงานอย่างเพียงพอ

2. ภูมิต้านทานลดลง การอดอาหารทำให้ระบบภูมิคุ้มกันรวนไปด้วย แม้ว่าออกกำลังกายจะเป็นการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานดีขึ้น แต่หากไม่ได้รับสารอาหารที่ควรจะได้ ภูมิคุ้มกันก็ทำงานลดลงได้เหมือนกัน เหมือนคุณทำงาน เงินไม่มางานไม่เดิน ทำนองเดียวกัน สารอาหารไม่ครบร่างกายจะหยุดประท้วงเลย

3. โรคกระเพาะหรือกรดไหลย้อนถามหา ร่างกายเราถูกเซตให้ทำงานเป็นเวลา หรือเรียกว่า biological time  เมื่อถึงมื้ออาหาร ระบบทางเดินอาหารก็จะหลั่งกรดออกมารอย่อย ถ้าไม่มีอาหารตกถึงท้อง แทนที่กรดจะได้ย่อยอาหารกลายเป็นย่อยกระเพาะเสียเอง น้ำหนักอาจจะลดจริง แต่คุ้มมั้ยกับการรักษาโรคอื่น ๆ ที่จะตามมา

4. แก่ง่าย เซลล์ในร่างกายแก่เร็ว เนื่องจากเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายถูกทำลายเพราะสารอาหารไม่เพียงพอ หรือสร้างใหม่ก็ลำบาก เรื่องแก่ง่ายนี่ไม่มีใครยอม อายุเพิ่มขึ้นเราห้ามไม่ได้ แต่สภาพร่างกายเราชะลอมันได้ ไม่จำเป็นต้องพึ่งวิทยาศาสตร์ชะลอวัยเลย แค่รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกาย พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ ก็หน้าเด็กกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกันแล้ว

5. อ้วนขึ้นกว่าเดิม ในช่วงแรกที่คุณอดอาหารน้ำหนักคุณจะลงอย่างเร็วมาก แต่รับรองได้ว่าคุณอดไม่ได้ตลอดหรอก หลังจากที่คุณตบะแตกกลับมากินเหมือนเดิม ทีนี้ละร่างกายมันจำว่าต้องใช้พลังงานน้อย ๆ คุณดันไปกินเพิ่ม กลายเป็นสะสมจนอ้วนขึ้นกว่าเดิม
 
 
การอดอาหารผอมแค่ช่วงแรก แต่สุดท้ายต้องอ้วนขึ้นอีกหลายเท่าตัว
 

การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ คือปัจจัยหนึ่งในการป้องกันโรคเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ หรือแม้แต่มะเร็ง ดังนั้นไม่ว่าจะอยากลดน้ำหนักเร็วแค่ไหน ก็ไม่ควรอดอาหาร แค่ลด “มัน ทอด หวาน เค็ม” แล้วเพิ่มอาหารที่มีประโยชน์ เพิ่มผักและผลไม้สดมากขึ้น ที่สำคัญการลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพและได้ผลดี คือ การออกกำลังกายบวกกับอาหารสุขภาพ แล้วคุณจะหุ่นดีได้สมใจแบบสุขภาพดีด้วย