วันนี้เรามีเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะเริ่มออกกำลังกาย แต่ติดเหตุผลในใจรอบด้าน รู้ไหมว่าการเดินวันละ 10,000 ก้าว หรือระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร เป็นอีกทางเลือกที่จะทำให้คุณ “stay fit” ได้เหมือนกัน เพราะโดยปกติแล้วคนเราจะเดินเฉลี่ยวันละ 3,000 – 4,000 ก้าว อยู่แล้ว เพิ่มมาอีกนิดหน่อยเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น คงไม่เหนือบ่ากว่าแรงนัก

 
ประโยชน์ 10 อย่าง จากเดินวันละ 10,000 ก้าว

1. น้ำหนักลด แน่นอนว่าเมื่อออกแรงมากขึ้น ก็ย่อมมีการเผาผลาญมากขึ้น เดินวันละ 10,000 ก้าวจึงเป็นอีกทางออกหนึ่งของคนที่อยากลดน้ำหนักแต่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย เห็นผลช้าหน่อย แต่ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

2. ทำให้นอนหลับสบาย การเดินที่เพียงพอกระตุ้นให้สมองหลั่งสารที่เรียกว่าเมลาโทนินได้ดี ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยทำให้หลับสบาย

3. ป้องกันความดันโลหิตสูง ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง มีรายงานว่าการเดินที่เพียงพอ ช่วยเพิ่มไขมันดี (HDL) และลดไขมันเลว (LDL)

4. ขจัดความเครียด การเดินทำให้ร่างกายหลั่งอดรีนาลิน ช่วยให้กระปรี้กระเป่า และมีความต้านทานต่อความเครียดได้ดีขึ้น

5. เพิ่มการทรงตัวและความแข็งแรง เพราะการเดินสม่ำเสมอจะช่วยให้บุคลิกภาพของคุณดีขึ้นด้วย

6. เพิ่มความต้องการและความพึงพอใจทางเพศ หลายคนอมยิ้ม ก็แหม! มันเป็นความสุขใจแต่ไม่อยากให้ใครรู้ ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับชีวิตคู่ เดินแค่วันละ 10,000 ก้าว ทำให้ความสัมพันธ์ในชีวิตคู่ดีขึ้นและแข็งแรงขึ้นด้วย คุ้มเหมือนซื้อ 1 แถม 1

7. สมองสั่งการเร็วขึ้น เพราะร่างกายต้อง active ตลอดเวลา คิดไวทำไวขึ้น

8. ทำให้อารมณ์ดี แถมเป็นกิจกรรมต้านภาวะซึมเศร้าได้ด้วย

9. มีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น บางทีไอเดียดี ๆ อาจจะมาตอนกำลังเดินให้ครบ 10,000 ก้าว และคิดอะไรเพลิน ๆ นี่แหละ

10. ลดอาการอ่อนเพลีย เพราะการออกแรงสม่ำเสมอจะทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าตลอดเวลา

 

10,000 ก้าว ฟังดูแล้วท้อเลย แต่มันทำได้ง่าย ๆ ระหว่างวัน


เราไม่ได้บอกให้คุณเดินรวดเดียว 10,000 ก้าว แต่เก็บสะสมในระหว่างวันให้ครบ มาดูกันว่าทำอย่างไรได้บ้าง

1.  เคลื่อนไหวขณะทำงาน แทนที่จะโทรศัพท์คุยกันก็เดินไปคุยที่โต๊ะ หรือเดินคุยกับคู่สายไปด้วย นอกจากจะได้ออกแรงไปด้วยยังขจัดความง่วงตอนบ่าย ๆ ได้ชงัดนัก

2. เดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ คงคุ้นเคยกับชั้นเดียวไม่ต้องใช้ลิฟท์ แต่เราให้คุณสามชั้นเลย จะได้ช่วยเอาพุงสามชั้นคุณออกไปด้วยไง

3.  จอดรถช่องในสุด ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงานหรือห้าง จะได้เพิ่มระยะการเดินเข้าประตูได้

4. ทำความสะอาดบ้าน คุณจะเดินไปเดินมาเก็บกวาดของจนลืมไปเลยว่าคุณได้กี่ก้าวแล้ว ได้ทั้งสุขภาพดีและบ้านสะอาดเรียบร้อยขึ้น

5.  ซื้อของทีละน้อย แต่ไปบ่อย ๆ ไม่ต้องตุนเสบียงเยอะ เอาแค่อยู่ได้ 2 วัน แล้วไปเดินเลือกซื้อบ่อย ๆ แทน ได้ของสดกว่า สุขภาพก็ดีมากขึ้นด้วย

เห็นมั้ยว่า “เดิน 10,000 ก้าว” ไม่ยากเลย ปัจจุบันมี app นับก้าวให้คุณโหลดใส่ smart phone ได้ เช่น Moves แค่พกมือถือติดตัวไว้ app นี้ก็จะนับให้คุณอัตโนมัติ ไม่ต้องเปลืองเงินซื้ออุปกรณ์ให้ยุ่งยาก เหลือแค่คุณย้ายตัวเองออกมาเดินเท่านั้น สุขภาพดีไม่ไกลเกินเอื้อม เดินครบ 10,000 ก้าวทุกวัน คุณทำได้แน่นอน