ถั่งเช่าคืออะไร

    ถั่งเช่า ราชาแห่งสมุนไพรจีนที่มากด้วยประโยชน์

หากจะพูดถึงสมุนไพรจีนที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสุดยอดผลิตภัณฑ์บำรุงกำลังจนได้รับชื่อว่า “หญ้าหนอน ราชาแห่งสมุนไพรจีน” หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในเชื่อของถังเช่า หรือตังถั่งเช่า หรือมีชื่อวิทยาศาสตร์ที่เรียกว่า Ophiocordyceps sinensis ก็คงมีน้อยคนในปัจจุบันที่จะไม่รู้จัก

ส่วนทางด้านราคาของสมุนไพรจีนชนิดนี้ที่แพงกว่าสมุนไพรอื่นก็เพราะมีต้นกำเนิดอยู่ในเทือกเขาสูงที่มีอากาศหนาวเย็นจัด ทำให้ยากต่อการหามารับประทานนั่นเอง ส่วนการรับประทานถั่งเช่านั้นจากเดิมมักนิยมนำไปรับประทานได้ทั้งในรูปแบบตากหรืออบให้แห้งแล้วนำไปชงเป็นชา รวมถึงนิยมนำไปต้มรวมกับน้ำซุป ใส่ในแกงจืด หรือนำไปตุ๋นในลักษณะเครื่องสมุนไพรรวมกับเนื้อหมู เนื้อไก่ เพื่อให้เป็นยาชูกำลัง หากในปัจจุบันได้มีการนำมาสกัดในรูปแบบแคปซูล ด้วยการนำมาผ่านกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพและทันสมัยเพื่อที่จะดึงสารอาหารที่มีประโยชน์จากถั่งเช่าออกมาได้อย่างเต็มที่และหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปทำให้มีราคาที่ถูกลงแต่ก็ยังถือว่าสูงกว่าสมุนไพรอื่นเช่นกัน

และหากจะให้พูดถึงทางด้านประโยชน์ของถั่งเช่านั้น จากรายงานทางแพทย์ของจีนและทั่วโลกพบว่าถั่งเช่า สามารถช่วยในเรื่องของการขยายหลอดเลือดให้ทำงานได้ดีขึ้น จึงส่งผลให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ถังเช่ายังเป็นสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องของโรคเบาหวานและมีช่วยลดการเติบโตของเนื้องอกและเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี และยังมีประโยชน์ที่น่าสนใจอีกหลายด้านไม่ว่าจะเป็น

- ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ : เพราะถั่งเช่านั้นจะส่งผลให้เลือดไปเลี่ยงบริเวณอวัยวะเพศมากขึ้นและยังสามารถช่วยเพิ่มปริมาณอสุจิให้มากขึ้น
- ช่วยระบบการทำงานหัวใจให้ทำงานได้เป็นปกติ ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงรวมถึงช่วยบรรเทาการขาดอ๊อกซิเจนและเพิ่มอ๊อกซิเจนให้หัวใจได้
- ช่วยเสริมสร้างการทำงานและระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้เป็นปกติและช่วยสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันมากขึ้น
- ช่วยต้านเซลล์มะเร็ง เนื่องจากในถั่งเช่ามีสารคอร์โดเซปิน ที่ช่วยในการต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี และยังช่วยลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย
- ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และช่วยลดคลอเลสเตอรอลรวมถึงไตรกลีเซอไรด์ในร่างกายได้เป็นอย่างดี
- ช่วยฟื้นฟูการทำงานของไต ส่งผลให้ไตมีสุขภาพที่ดีขึ้นและช่วยลดสารพิษตกค้าง
- ช่วยฟืนฟูการทำงานของตับ เช่นช่วยลดปริมาณสารพิษในตับและช่วยต้านอนุมูลอิสระส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น
- ช่วยบำรุงโลหิต ทำให้เม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวแข็งแรง ส่งผลให้ร่างกายสร้างไขกระดูกได้มากขึ้น
- ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี แค่เพียงรับประทานถั่งเช่าวันละ 3 กรัมก็จะสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้มากถึง 95%
และสำหรับใครที่กำลังมองหาสมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงร่างกาย “ถั่งเช่า” ถือเป็นราชาแห่งสมุนไพรที่หารับประทานได้ง่าย แต่ได้สุขภาพเต็ม ๆ อีกชนิดหนึ่งที่ทุกคนไม่ควรพลาดเลยทีเดียว