ถั่งเช่า ตำนานสมุนไพรที่ผู้ชายต้องบอกต่อ

    ถั่งเช่า ตำนานสมุนไพรที่ผู้ชายต้องบอกต่อ

ถั่งเช่าจัดเป็นสมุนไพรในตำนานของประเทศจีน มีสรรพคุณมากมาย ในแง่มุมของการบำรุงสุขภาพ บำรุงกำลัง บำรุงอวัยวะภายใน และมีสรรพคุณที่ขึ้นชื่อที่สุดมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน คือ สามารถช่วยกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศได้ จนได้รับขนานนามว่า เป็น “ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย” ว่ากันว่าในอดีตถั่งเช่าเป็นสมุนไพรที่ใช้กับองค์จักรพรรดิ และเชื้อพระวงศ์ชั้นสูงเท่านั้น  แต่ในปัจจุบันถั่งเช่าถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งในวงการกีฬาของจีน และบุคคลทั่วไป ทำให้จากเดิมที่ต้องเก็บจากธรรมชาติ ตามเทือกเขาหิมาลัย แถบทิเบต เนปาล ภูฏาน เท่านั้น  เปลี่ยนมาเป็นมีกรรมวิธีเพาะเลี้ยง และผลิตขึ้นในจำนวนมาก เพื่อจัดจำหน่าย  

ลักษณะของถั่งเช่า จะอยู่ในรูปของสมุนไพรตากแห้ง มีรูปร่างเป็นตัวหนอนผสมกับเห็ด เวลารับประทานจะชงน้ำร้อนดื่ม หรือนำไปเป็นส่วนประกอบของอาหาร ซึ่งจะอุดมไปด้วยสารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกาย ได้แก่ โพลีแซคคาไรด์ (galactomannan), นิวคลีโอไทด์ (adenosine, cordycepin), cordycepic acid, กรดอะมิโน และสเตอรอล (ergosterol, beta-sitosterol) ,โปรตีน, วิตามินต่าง ๆ  E, K, B1, B2 และ B12 และแร่ธาตุต่าง ๆ (โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี และซิลิเนียม) เป็นต้น ในเชิงวิทยาศาสตร์ นักวิชาการ นักโภชนาการ และแพทย์แผนจีน ได้พยายามค้นคว้าและทดลองค้นหาสรรพคุณต่าง ๆ ของถั่งเช่าเพื่อนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ซึ่งมีคำตอบที่แน่ชัด แล้วว่าถั่งเช่า มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงทางเพศได้จริง  ซึ่งสามารถเป็นประโยชน์ได้ทั้งต่อเพศชาย  และเพศหญิง ในเพศชายที่มีปัญหาเรื่องมีสมรรถภาพทางเพศที่บกพร่อง มีบุตรยาก เนื่องจากมีเชื้อสเปิร์มในน้ำอสุจิน้อย และไม่แข็งแรง เมื่อรับประทานเข้าไป จะส่งผลให้มีปริมาณเชื้อสเปิร์มในอสุจิมากขึ้น และเป็นสเปิร์มที่แข็งแรง มีคุณภาพ มีสมรรถภาพทางเพศดีขึ้น ในเพศหญิงก็เช่นกัน เมื่อรับประทานเข้าไปจะช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศให้มากขึ้นได้ และช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงผิวพรรณดี นอกจากสรรพคุณในเรื่องของการบำรุงทางเพศแล้วถั่งเช่า ยังมีสรรพคุณอื่น ๆ ในแง่ของการบำรุงร่างกาย กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และสามารถช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้ดีอีกด้วย

จากประโยชน์ที่กล่าวมาแล้วนั้นถั่งเช่า จึงเป็นสมุนไพรจีนอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับการกล่าวขาน และได้รับความนิยมสูงในกลุ่มคนที่มีความบกพร่องทางสมรรถภาพทางเพศ ทั้ง ไทย จีน และนานาประเทศ ถึงแม้จะมีราคาแพง แต่ด้วยสรรพคุณที่ได้รับถือว่าคุ้มค่า ทั้งนี้ในผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน เพราะอาจเกิดฤทธิ์ซ้ำซ้อน หรือต้านกับยาที่รับประทานอยู่  เช่น ในผู้ป่วยโรคเบาหวานที่รับประทานยาลดปริมาณน้ำตาลในเลือดอยู่แล้ว ถ้ารับประทาน เพิ่มเข้าไปอาจทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดลดลงมากเกินไปสามารถเกิดอันตรายแก่สุขภาพได้  หรือในผู้ป่วยที่รับประทานยาเกี่ยวกับยาลดภูมิคุ้มกันของร่างกาย ถ้ารับประทาน เข้าไปสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายขึ้น การรักษาโรคของแพทย์ก็จะไม่ได้ผล เป็นต้น