5 ต้นตอของอาการเหนื่อยง่ายแต่หายยาก

   5 ต้นตอของอาการเหนื่อยง่ายแต่หายยาก

เทรนด์การดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายกำลังมาแรงเป็นอย่างมาก แต่ในทางกลับกัน หากมีอาการเหนื่อยง่ายเกินกว่าจะออกกำลังกายคงเป็นอุปสรรคไม่ใช่น้อย  เพราะฉะนั้นหาทางหยุดยั้ง 5 ต้นตอสำคัญของอาการเหนื่อยง่ายให้ได้ก่อนการออกกำลังกายดีกว่า

โรค (ตัว) ร้ายเหนื่อยง่ายกว่าที่คิด
หลายคนไม่รู้ตัวมาก่อนว่าอาการเหนื่อยง่ายมาจากโรคที่ตนเองเป็นอยู่  จึงจำเป็นต้องสำรวจตนเองอยู่ตลอดว่าโรคอะไรบ้างที่ส่งผลให้มีอาการเหนื่อยง่าย เช่น โรคหัวใจ โรคปอด โรคโลหิตจาง เป็นต้น หากทราบอยู่ก่อนแล้ว ควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาและขอคำแนะนำในการใช้ชีวิตให้เหมาะสมกับโรคดังกล่าว

ออกกำลังกายหักโหมจนอ่อนเพลีย
การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้ามากเกินไปก็ถือเป็นโทษได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลัง
กาย หรือยังไม่มีความรู้ด้านการออกกำลังกายมากเท่าที่ควร จึงต้องค่อยเป็นค่อยไปเมื่อเริ่มต้น และอาจจะศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อน เพื่อหาวิธีออกกำลังกายที่เหมาะกับตนเองให้มากที่สุด

ร่างกายขาดน้ำจนต้องร้องขอ
ในวันหนึ่งคนเราควรดื่มน้ำเฉลี่ย 6 -8 แก้ว แต่จะมีสักกี่คนที่ทำได้ตามนี้ ใครก็ตามที่ดื่มน้ำมากพอกับความต้องการของร่างกาย ถือว่าคุณสอบผ่านการลดความเสี่ยงของอาการเหนื่อยง่ายได้ดีทีเดียว เพราะหากขาดน้ำไปจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย หมดแรงไปเสียดื้อ ๆ  โดยเฉพาะการออกกำลังกายที่หนักหน่วง ต้องอาศัยการจิบน้ำทุก 25 – 30 นาที เพื่อช่วยให้ร่างกายไม่หมดแรงจากการเสียเหงื่อมากเกินไป

พักผ่อนน้อยนิดชีวิตเปลี่ยน
อย่าทำให้ชีวิตเหนื่อยง่ายด้วยการทรมานตนเองแบบผิด ๆ ลองหาวิธีการพักผ่อนหย่อนใจก่อนอาการเหนื่อยง่ายจะถามหา  ด้วยการนอนหลับให้เต็มอิ่ม วางเรื่องไม่สบายใจไว้ก่อน หางานอดิเรกที่ชื่นชอบสักอย่าง เท่านี้ก็จะทำให้คุณเปลี่ยนจากการเหนื่อยล้าเป็นความกระปรี้กระเปร่าได้อย่างไม่น่าเชื่อ

น้ำหนักเกินไป รับไม่ไหวจริง ๆ
รับอะไรก็รับได้ แต่น้ำหนักมากเกินไปอาจจะยอมรับไม่ไหว  ในที่นี้เราไม่สนับสนุนให้คุณคลั่งผอม แต่กำลังบอกให้คุณรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน และหมั่นลดไขมัน สร้างกล้ามเนื้อด้วยการออกกำลังกาย จะได้กระฉับกระเฉงทุกท่วงท่า ทำอะไรก็คล่องตัว ไม่ต้องเหนื่อยอุ้มน้ำหนักตัวเองเดินไปไหนมาไหนอีกต่อไป

ต้นตออาการเหนื่อยง่ายที่ยกตัวอย่างมาทั้งหมด ล้วนแต่เกิดจากตัวเราเองทั้งนั้น หากลองปรับแก้กันได้ ก็จะเป็นการรักษาโดยไม่ต้องถามหาหมออีกต่อไป ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยกันค่ะ