ข้อมูลผลิตภัณฑ์ 

เห็ดหลินจือ (Lingzhi mushroom)
             ชื่อวิทยาศาสตร์ Ganoderma lucidum (Curtis) P. Karst จัดอยู่ในวงศ์ GANODERMATACEAE เห็ดหลินจือ มีชื่อเรียกอื่นว่า เห็ดหมื่นปี. เห็ดอมตะ เห็ดชนิดนี้จัดว่าเป็นของหายากที่มีคุณค่าสูงในทางสมุนไพรจีนจัดเป็นยาจีนที่ใช้กันมายาวนานกว่า 2,000 ปีแล้ว (Chinese traditional medicine) โดยใช้กันนับตั้งแต่สมัยจักรพรรดิฉินซีฮ่องเต้ โดยมีการยกย่องว่าเป็นยอดเห็ด เป็นเห็ดที่ดีที่สุดในหมู่สมุนไพรจีนได้มีการบันทึกในคัมภีร์โบราณ "เสินหนงเปินเฉ่า" (ตำราเก่าแก่ที่คนจีนนับถือกันมากที่สุด) กล่าวไว้ว่า เห็ดหลินจือนี้เป็นเทพเจ้าแห่งชีวิต ที่มีพลังมหัศจรรย์ นักวิทยาศาสตร์พบว่าในเห็ดชนิดนี้มีสารต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า 250 ชนิด !! เป็นยาบำรุงร่างกายและใช้เป็นยาอายุวัฒนะในการยืดอายุ
             เห็ดหลินจือ เป็นสิ่งมีชิวตที่จัดอยู่ในอาณาจักรรา ไม่มีคลอโรฟิลล์ จึงไม่สามารถสังเคราะห์อาหารจากแสงแดดได้เหมือนพืชทั่วไป ต้องดำรงชีวิตโดยได้รับสารอาหารจากสิ่งแวดล้อมซึ่งมักเป็นซากพืช เช่นขอนไม้ โดยจะปล่อยน้ำย่อยออกมาย่อยสลายวัสดุรองรับที่เป็นอาหาร แล้วดูดซึมเข้าสู่เซลล์สารออกฤทธิ์และคุณประโยชน์ที่สำคัญมีดังนี้

            เห็ดหลินจือ เป็นสิ่งสมุนไพรที่มีคุณค่าทางยาสูง มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยมะเร็ง ต้านปวดป้องกันเส้นประสาทเสื่อม ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในเลือดและต้านการอักเสบ

สารไตรเทอร์ปินอยด์ชนิดขม (Bitter triterpenoids)

              ใช้รักษาโรคภูมิแพ้ โรคความดันสูง โรคไขมันในเส้นเลือดสูง ปกป้องตับ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในตับ และช่วยต่อต้านสารที่มีพิษต่อตับ พร้อมในการจดสิทธิบัตร สารกาโนโดสเตอโรน (Ganodosterone) มีข้อบ่งขี้ใช้กระตุ้นการทำงานของตับ (Liver function stimulant)

เออร์โกสเตอรอล (Ergosterol)

              ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูและฟัน ใช้ป้องกันโรคกระดูกและรักษาในผู้ป่วยโรคกระดูก โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในวัยทอง

สารนิวคลีโอไทด์ (Nucleotide)

              มีสรรพคุณรักษาโรคหัวใจ ป้องกันการอุดตันของเส้นเลือดจากลิ่มเลือด สารที่มีส่วนสำคัญต่อผล การรักษา คือ สารอดีโนไซน์ (Adenosinne) กัวโนไซน์ (Gaunosine) และอัลคาลอยด์ (Alkaloids)

เยอร์มาเนียม (Germanium, GC contents)

              เป็นธาตุที่มีสรรพคุณส่งเสริมระบบการทำงานของร่างกายให้แข็งแรง กำจัดพิษและสิ่งแปลกปลอมต่างๆ มีการศึกษาใช้ร่วมกับยาแผนปัจจุบันเพื่กำจัดพิษ

กาโนเดอแรนส์ (Ganoderans A, B, C)

            สรรพคุณมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ช่วยเพิ่มแรงบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ต่อต้านสารแพ้ ต่อต้านเชื้อไวรัส เริม งูสวัด และเชื้อ HIV ลดภาวะแทรกซ้อนจากการใช้เคมีบำลัดและรังสีบำบัดในผู้ป่วยมะเร็ง

 

 

 

ตังถังเฉ้า (Dong Chong Cao)

                ตังถั่งเฉ้า เป็นเห็ดชินหนึ่งที่ตอนฤดูหนาวจะเป็นตัวหนอน แต่พอฤดูร้อนตัวหนอนนี้จะแปรเปลี่ยนเป็นหญ้า จึงเรียกกันว่า “หน้าหนาวเป็นหนอน หน้าร้อนเป็นหญ้า” หรือที่คนไทยเรียกว่า “หญ้าหนอน” จะเจริญเติบโตอยู่บนพื้นหญ้าราบสูงเหนือระดับน้ำทะเล 3,000 – 5,000 เมตร พบบริเวณที่ราบสูงทิเบตฒณฑลเสฉวน ยูนาน กานซู่

                   ตังถั่งเฉ้า ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นตัวหนอนผีเสื้อ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hepialus armoricanus Oberthiir และบนตัวหนอนมีเห็ดชนิดหนึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cordyceps sinensis (Berk.) Saec. หนอนชนิดนี้ในฤดูหนาวจะฝังตัวจำศีลอยู่ใต้ดินภูเขาหิมะ เมื่อน้ำแข็งเริ่มละลาย สปอร์เห็ดจะพัดไปกับน้ำแข็ง แล้วไปตกที่พื้นดิน

                   จากนั้นตัวหนอนเหล่านี้ก็จะกินสปอร์ เมื่อฤดูร้อนมาถึงสปอร์ก็เริ่มเจริญเติบโตเป็นเส้นใย โดยอาศัยดูดสารอาหารจากตัวหนอนนั้น เส้นใยจะงอกออกจากท้อง และปากของตัวหนอนแล้วโผล่ขึ้นสู่พื้นดินเพื่อรับแสงอาทิตย์ รูปลักษณะภายนอกคล้ายไม้กระบอก ส่วนตัวหนอนเองก็จะค่อยๆตายไปในลักษณะหนอนตายซาก กลายเป็น "ตังถั่งเฉ้า" ที่มีคุณประโยชน์มากมาย

สารออกฤทธิ์ที่สำคัญ

                ตังถั่งเฉ้าอุดมไปด้วยสาร ที่เป็นประโยชน์ ได้แก่ โพลีแซคคาไรด์ (galactomannan). นิวคลีโอไทด์ (adenosine, cordycepin), cordycepic acid, กรดอะมิโน และสเตอรอล (ergosterol, beta-sitosterol) นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสารอาหารสำคัญอื่นๆ เช่นโปรตีน วิตามินต่างๆ (Vit E, K, B1, B2 และ B12) และแร่ธาตุต่างๆ (โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี และซิลิเนียม) เป็นต้น

 

คุณสมบัติที่สำคัญมีดังนี้

- ฟื้นฟูสมรรถนะของไต ช่วยบรรเทาอาการและรักษา ไตอักเสบ นิ่วในไต เสริมภูมิต้านทานให้กับผู้ป่วยโรคไต

- ฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศ ให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

- ช่วยชะลอความแก่ บำรุงร่างกาย ลดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย

- ช่วยบรรเทาอาการ และรักษาโรคภูมิแพ้ ให้ร่างกายมีความสมดุล

- สำหรับผู้ที่มีบุตรยาก ตังถั่งเฉ้า จะเติมเต็มน้ำอสุจิและไขกระดูก

- เพิ่มประสิทธิภาพของปอด และหลอดลม

- ช่วยบรรเทาอาการ และรักษาโรคต่อมลูกหมาก

- ช่วยบรรเทาอาการ และรักษาอาการอ่อนเพลีย

- ปรับสมดุลของความดันโลหิตในร่างกาย

- กระตุ้นการสร้างฮอร์โมนหมวกไต ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญกับร่างกายอย่างมาก