หลายคนมีปัญหาเรื่องการนอนหลับ ไม่ใช่เพราะเป็นโรคนอนไม่หลับหรือซึมเศร้าอะไรหรอก แต่เป็นเพราะชอบหิวก่อนนอน ชอบทำความสะอาดตู้เย็นเวลาคนอื่นเค้าหลับหมดแล้ว จริง ๆ ก็กินอาหารครบ 3 มื้อนะ แต่ทำไมยังหิวอยู่อีก มาดูกันว่าการเพิ่มมื้อก่อนนอนนั้นก่อปัญหาอะไรให้เราได้บ้าง แล้วจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร

 
5 เหตุผลที่ควรข่มใจ อดกลั้นไม่กินก่อนนอน
 
1. น้ำหนักเพิ่ม การกินอาหารก่อนนอนเท่ากับเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย และไม่ได้มีกิจกรรมที่กระตุ้นการเผาผลาญ จึงทำให้มีการสะสมของไขมัน ตามมาด้วยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว รู้อีกทีก็ลดยากแล้ว

2. ตื่นมาด้วยอาการอ่อนเพลีย คนที่กินอาหารก่อนนอน หรือกินมื้อดึก จะมีอาการอ่อนเพลีย แล้วก็โทษให้ตัวเองว่านอนไม่พอ ทั้งที่ก็หลับเป็นตาย จริง ๆ แล้วเกิดจากร่างกายต้องทำงานในขณะที่สมควรพัก การกินอาหารมื้อดึกทำให้ร่างกายคุณไม่ได้พัก ทั้งที่เป็นเวลานอน เพราะระบบเผาผลาญต้องทำงานกับอาหารที่คุณเพิ่งกินเข้าไป ดังนั้นคุณจึงตื่นขึ้นมาด้วยอาการอ่อนเพลียเหมือนคนนอนไม่เคยพอ

3. ระบบทางเดินอาหารแปรปรวน การรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา ทำให้กระเพาะอาหารไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วต้องทำงานเมื่อไหร่กันแน่ จึงเป็นเหตุให้บางคนมีปัญหาลำไส้แปรปรวน บางครั้งท้องเสีย บางครั้งท้องผูก เอาแน่เอานอนไม่ได้ ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพเลยหากทำเช่นนั้น

4. วงจรการนอนหลับถูกรบกวน การกินอาหารมื้อดึกทำให้คุณหลับได้ช้าลง และมีผลต่อการหลั่งโกรทฮอร์โมน และสารสื่อประสาทที่ช่วยในการนอนหลับถูกตัดวงจรไป ดังนั้นโรคนอนไม่หลับจะเป็นของแถมหลังจากนี้ ทั้งเพลียจากร่างกายไม่ได้พักเพราะเผาผลาญกลางดึก และยังเพลียต่อการนอนน้อยอีก

5. ความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และไขมันในเลือดสูง แค่ 3 ทหารเสือนี่ก็ไม่ต้องเจอหน้าใครแล้วนอกจากหมอและพยาบาล
 
 
5 วิธีรับมือ จัดการกับปัญหาหิวก่อนนอน
 

 
เพิ่มมื้ออาหารระหว่างวัน กินน้อยลง แต่บ่อยครั้ง อาจจะทุก 3 – 5 ชั่วโมง จะลดความหิวกลางดึกได้ เพราะมีการกักตุนพลังงานในช่วงระหว่างวันไว้แล้ว

รับประทานอาหารก่อนเข้านอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง แอบกินอาหารเบา ๆ เพื่อให้ระบบย่อยอาหารได้ทำงาน และไม่ทิ้งภาระให้ระบบเผาผลาญระหว่างนอนหลับ

สำรองอาหารเพื่อสุขภาพไว้ในตู้เย็น หลายคนอาจจะต้องทำงานดึก กลับบ้านดึก ให้เตรียมผัก ผลไม้ที่ย่อยง่าย ทูน่ากระป๋อง ใช้รองท้องทันทีเมื่อมาถึง แล้วค่อยอาบน้ำ จัดแจงกระเป๋าทำงานต่อก่อนนอน

นม โยเกิร์ต ช่วยได้ ดื่มนมกล่องเล็ก ๆ หรือโยเกิร์ตสูตรธรรมชาติสักถ้วย ในช่วงแรก ๆ ไม่ต้องหักดิบเกินไป

เข้านอนไวขึ้น สุดท้ายจริง ๆ คุณควรเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ การต้องอยู่ดึก ๆ จะยิ่งส่งผลให้หิวหรืออยากกินอาหาร รีบเข้านอนไว ๆ แล้วค่อยไปจัดหนักมื้อเช้าดีกว่า
 
 
ความหิวไม่เข้าใครออกใคร เหมือนนิทาน “กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่” แต่ทุกปัญหาจัดการได้ เพียงแค่จัดสรรปันส่วนเวลาของมื้ออาหารให้ดี จริง ๆ แล้วคุณก็ไม่ได้จะกินก่อนนอนหรอก เพียงแต่มันทนไม่ไหวและไม่รู้จะจัดการกับมันอย่างไร หวังว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายและมีสุขภาพดีอย่างที่ฝัน โชคดีกับมื้อดึกกันถ้วนหน้า ราตรีสวัสดิ์