ในแต่ละวันร่างกายจะรับสารพิษได้จากหลายทาง ทั้งทางผิวหนัง ระบบทางเดินหายใจ การรับประทานอาหาร จนทำให้ร่างกายสะสมพิษเหล่านั้นทีละน้อย โชคดีหน่อยก็อาจเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ โชคร้ายก็กลายเป็นโรคเรื้อรังรุนแรงไปเลย วิธีหนึ่งจะช่วยให้คุณขจัดของเสียที่สะสมออกจากร่างกายได้ คือ การรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการขับสารพิษ สงสัยแล้วใช่มั้ยว่ามีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

 
10 อาหารหาทานง่าย มากประโยชน์ โดดเด่นด้านการขับสารพิษ
 
1. ผลไม้สด ผลไม้ส่วนใหญ่จะย่อยง่าย มีน้ำและมีใยอาหารเป็นส่วนประกอบ เจ้าใยอาหารนี่เองที่ทำหน้าที่หลักในการจับ เกาะ เหนี่ยว ดึงสารพิษที่อยู่ในร่างกายและขับถ่ายออกมา และมีวิตามินหลายชนิดที่ช่วยบำรุงร่างกายอีกด้วย

2. Green food และผักสีเขียว เช่น ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ผักคะน้า สาหร่าย หรือผักออแกนิคต่าง ๆ เพราะจะช่วยระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น ส่งเสริมให้จุลชีพเจ้าถิ่นทำงานได้มีประสิทธิภาพ จึงช่วยขับสารพิษที่ตกค้างออกจากร่างกายได้

3. ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะนาวหรือส้ม โดยเฉพาะน้ำมะนาวช่วยทำให้ไตและตับขับของเสียได้ดี จะให้ดีควรดื่มน้ำอุ่น ๆ ผสมมะนาวตอนเช้าหลังตื่นนอน จะช่วยชะล้างระบบขับถ่ายได้ดี รับรองว่าไม่ถึง 5 นาที คุณจะต้องรีบวิ่งเข้าห้องน้ำเลย

4. กระเทียม มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เหลือเชื่อ เพราะมันช่วยกระตุ้นให้ตับขับของเสียที่ยังตกค้างอยู่ เหมือนเครื่องดูดฝุ่นที่ช่วยเก็บกวาดสิ่งสกปรก

5. บรอกโคลีอ่อน มีสรรพคุณในการขับของเสียขั้นสุด ลึกลงไปถึงระดับเซลล์ แต่ย้ำว่าต้องเป็นบรอกโคลีอ่อน จะมีประสิทธิภาพมากกว่า

6. ชาเขียว เป็นเหมือนยาครอบจักรวาล ไม่ว่าจะสรรพคุณไหน ชาเขียวต้องขึ้นแท่นด้วยทุกที เพราะมีส่วนผสมของแคเทชิน ที่ช่วยเพิ่มการทำงานของตับในการขับพิษ

7. ถั่วเขียว หน้าที่ของถั่วตัวนี้ คือ กวาดล้างสารตกค้างในระบบทางเดินอาหารให้สะอาดขึ้น

8. ผักสด ไม่ว่าจะเป็นน้ำคั้นสดหรือทาน ๆ สด แน่นอนว่ากระบวนการขับของเสียเป็นหน้าที่ของตับเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นผักสดเหล่านี้เป็นผู้สนับสนุนหลักการทำงานของตับอย่างเป็นทางการ

9. เมล็ดพืช ตระกูลถั่ว เช่น อัลมอนด์ วัลนัท เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น เพราะมีสาร Antioxidant ขับของเสียได้เหมือนกัน

10. น้ำมันโอเมกา 3 หน้าที่ในการขับพิษของโอเมกา 3 คือ ช่วยหล่อลื่นระบบทางเดินอาหารทำให้สารพิษต่าง ๆ ไม่สามารถเกาะเยื่อบุทางเดินอาหารได้ ท้ายที่สุดก็ถูกขับออกด้วยระบบขับถ่าย
 
 
 

การดูแลตัวเองทำได้ไม่ยากเลย แค่มองรอบ ๆ ตัวก็สามารถประยุกต์หยิบอาหารในตู้เย็นมารังสรรค์เมนูเพื่อสุขภาพได้แล้ว อย่าปล่อยให้ร่างกายทำงานหนักจนเกินแก้ไข การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ไม่เพียงช่วยระบบขับพิษเท่านั้นแต่ยังเป็นการเพิ่มสารอาหารที่ดีให้ร่างกายได้นำไปใช้อีกด้วย