ระบบเผาผลาญที่ดีนอกจากจะสำคัญต่อการสันดาปพลังงานให้กับร่างกายแล้ว ยังเป็นปัจจัยหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะเผาผลาญเยอะก็กินได้สบายใจ ซึ่งอัตราการเผาผลาญของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับเพศ อายุ และพันธุกรรม แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับในการกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายของคุณให้ทำงานได้ดีขึ้นมาฝากกัน 
 
10 วิธีในการกระตุ้นระบบเผาผลาญทำได้จริงแบบยั่งยืน
 
1. สร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง เพราะการมีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น จะกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญทำงานมากขึ้นจากการใช้งานของกล้ามเนื้อนั่นเอง

2. การออกกำลังกายแบบแอโรบิก ออกกำลังกายแบบมีการใช้ออกซิเจน เช่น การวิ่ง การเต้นแอโรบิก แม้จะไม่ได้สร้างกล้ามเนื้อ แต่อัตราการเผาผลาญจะเพิ่มขึ้นหลายชั่วโมงหลังจากมีการออกกำลังกาย

3. ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพิ่มเชื้อเพลิงให้ระบบเผาผลาญด้วยการดื่มน้ำเยอะ ๆ อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน หรือควรมากกว่านั้น เพราะการเผาผลาญพลังงานต้องการน้ำเป็นส่วนประกอบ

4. ดื่มเครื่องดื่มที่ให้พลังงาน หรือ Energy drink เพราะบางยี่ห้อก็มีสารอาหารที่ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญได้ เช่น กรดอมิโนทอรีนจะช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันได้ดี และควรศึกษาฉลากก่อนซื้อด้วย

5. เพิ่มอาหารว่างอย่างชาญฉลาด มีรายงานว่าหากเสริมอาหารว่างระหว่างมื้ออาหาร จะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ดี เนื่องจากอัตราการเผาผลาญจะลดลงมากหลังมื้ออาหาร ดังนั้นการเสริมอาหารว่างจึงเป็นการหลอกระบบเผาผลาญให้ออกมาเต้นเร่า ๆ เพื่อทำงาน

6. อาหารรสจัด หรือรสเผ็ดจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้น อย่างในพริกจะมีสารที่ช่วยเร่งการทำงานของระบบเผาผลาญได้ดี บางทีอาหารรสแซบก็มีดีไม่แพ้อาหารคลีนนะ

7. เพิ่มอาหารโปรตีนสูง เนื่องจากในกลุ่มอาหารที่ให้พลังงานนั้น โปรตีนเป็นตัวที่ช่วยเร่งระบบเผาผลาญได้ดีที่สุด แหล่งอาหารโปรตีนที่ให้ประโยชน์มากที่สุดคือ เนื้อไม่ติดมัน เต้าหู้ ตระกูลถั่วทั้งหลาย และไข่ ซึ่งไข่ยังเป็นโปรตีนที่ราคาถูกมากไปด้วยประโยชน์อื่น ๆ

8. ดื่มกาแฟดำ หากคุณเป็นคอกาแฟ รู้หรือไม่ว่า นอกจากจะมีผลต่อความง่วงแล้ว กาแฟดำยังเป็นตัวที่ช่วยเร่งการเผาผลาญได้ดีตัวหนึ่งอีกด้วย  แม้บางคนไม่ชอบเพราะขมไป แต่รับรองผลของมันหวานชื่นกว่ารสชาติ

9. ดื่มชาเขียวหรือชาอู่หลง นอกจากกาแฟดำแล้ว ชาเขียวก็เร่งระบบเผาผลาญได้ดีไม่แพ้กัน เรียกว่าแม้เป็นคาเฟอีนคนละรส แต่สรรพคุณก็ไม่น้อยหน้ากันเลย เลือกดื่มเป็นชาแท้ ๆ ไม่ใส่น้ำตาลด้วยนะ

10. หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นสูตรลดน้ำหนัก เพราะอาหารเหล่านั้นจะมีพลังงานน้อย ดังนั้นระบบเผาผลาญจึงไม่ถูกกระตุ้นเท่าที่ควร เหมือนทำไปก็ได้ผลตอบแทนไม่คุ้มค่า ทำนองนั้น เอาไว้แก้หิวดึก ๆ แทนดีกว่า


 แค่กินก็เพิ่มการการกระตุ้นระบบเผาผลาญได้เหมือนกัน
 
 
 

เห็นหรือไม่ว่า การกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้นไม่ยากอย่างที่คิด บางอย่างคุณอาจจะกำลังทำอยู่ แค่ปรับให้ดีขึ้นนิดหน่อยก็มีประสิทธิภาพขึ้นแล้ว ระบบเผาผลาญก็เหมือนคน มีความขี้เกียจในบางที ต้องมีกระตุ้นนิด กระตุกหน่อย เพื่อให้มันตื่นพร้อมทำงานอยู่เสมอ