โปรตีนเป็นสารอาหารพลังงานอีกอย่างหนึ่งที่ร่างกายต้องการ แต่ละคนต้องการโปรตีนไม่เท่ากัน ตามหลักโภชนาการแล้วคนเราต้องการโปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับกิจกรรมและร่างกายของแต่ละคน อย่างไรก็ตามมีการศึกษาพบว่าอาหารที่มีโปรตีนสูงช่วยลดน้ำหนักช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญได้ หลายคนคงเริ่มขมวดคิ้วแล้ว ว่าจะช่วยได้อย่างไร?

 
โปรตีนคืออะไรทำไมถึงสำคัญต่อร่างกายของเรา
โปรตีน คือ สารอาหารที่ให้พลังงานหลัก เป็น 1 ในอาหาร 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ ซึ่งหน่วยที่เล็กที่สุดของโปรตีนและดูดซึมได้เลยเรียกว่า กรดอะมิโน บทบาทหน้าที่ของโปรตีนนั้นมีมากเกินขนาดตัว คือ

1. ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เพราะโปรตีนเป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อ กระดูก ผิวหนัง ผม ทั้งหมดล้วนแต่ต้องการโปรตีนในการสร้างใหม่และซ่อมแซมส่วนที่เกิดความเสียหาย

2.  เป็นส่วนประกอบของฮอร์โมนบางตัว เพื่อช่วยให้ร่างกายทำงานแบบครบวงจร เพราะมีฮอร์โมนเป็นเหมือนตัวส่ง – รับสารของการสื่อสารระหว่างอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย

3. ส่วนประกอบของเอนไซม์ ที่ทำหน้าที่สำคัญในการทำงานของร่างกาย

4. เป็นเหมือนยานพาหนะสำหรับเซลล์ต่าง ๆ เช่น ฮีโมโกลบินมีส่วนประกอบของโปรตีน ซึ่งเป็นตัวขนส่งออกซิเจนไปยังเซลล์ต่าง ๆ ทั่วร่างกาย
 
 
ปรับการกินโปรตีนให้เหมาะสม เพิ่มระบบเผาผลาญ สู่การลดน้ำหนักที่ได้ผล
 
มีการศึกษาพบว่าอาหารโปรตีนสูงช่วย เพิ่มการทำงานของระบบเผาผลาญ 20 – 35 % เมื่อเปรียบเทียบกับไขมันและคาร์โบไฮเดรต ที่มีเพียงแค่ 5 – 15 % แล้วต้องกินอย่างไรถึงจะส่งผล
 
1. คำนวณปริมาณต่อวัน ให้ application หรือ website ช่วยให้ในการวิเคราะห์ และลิสรายชื่อโปรตีนในอาหารต่าง ๆ อย่าลืมว่ามีโปรตีนย่อมมีไขมัน การคำนวณนี่เองจะทำให้เราเลือกกินโปรตีนไขมันน้อยได้

2. เพิ่มการรับประทานโปรตีน เป็น 1.2 – 1.6 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม และคิดเป็น 20 – 30 % ของพลังงานต่อวันที่ต้องได้รับ ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ก็ไม่มากเกินจะทำไม่ได้

3. แบ่งสัดส่วนอย่างน้อย 25 – 30 กรัม ในแต่ละมื้ออาหาร มีการศึกษารับรองว่า การรับประทานโปรตีนอย่างน้อย 25 กรัมต่อมื้อ ช่วยทำให้แผนการลดน้ำหนักได้ผลดี และไม่สูญเสียกล้ามเนื้อด้วย

4. ต้องผสมผสานกันระหว่างโปรตีนที่ได้จากสัตว์และจากพืช เพื่อให้ได้กรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน และหลีกเลี่ยงไขมันที่มากเกินไปจากสัตว์

5.  เลือกแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพ เน้นเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน และสดใหม่ เช่น อกไก่ ไข่ ถั่ว โปรตีนเนื้อขาวจากปลา เช่น แซลมอน ทูน่า เป็นต้น หรือใช้อาหารเสริมเป็นโปรตีนเวย์ก็พึ่งพาได้

6. จัดสมดุลสารอาหาร ไม่เทใจให้โปรตีนฝ่ายเดียว ต้องกินครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม และผัก ผลไม้ และอาหารที่มีใยอาหารก็ยังมีความจำเป็นในทุก ๆ มื้ออยู่
 
 
สุขภาพที่ดีมาจากอาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกาย และการพักผ่อนที่เพียงพอ กินให้ครบถ้วนแต่ควบคุมปริมาณไปด้วย อาหารโปรตีนสูงเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับคนลดน้ำหนัก ประเทศไทยโชคดีที่เรามีแหล่งโปรตีนราคาย่อมเยามากมาย หวังว่าการเลือกโปรตีนเพื่อเพิ่มการเผาผลาญ จะช่วยตอบโจทย์ตารางการลดน้ำหนักของคุณได้ตามสมควร