“Fat” หรือไขมัน หลายคนได้ยินแล้วคงส่ายหน้า เพราะคิดว่านี่แหละตัวปัญหาที่ทำให้อ้วน หรือคอเลสเตอรอลสูง ก็หันไปเทใจให้อาหารแบบ “High pro low crab” แปลตรงตัวก็คือ โปรตีนสูงน้ำตาลต่ำ แต่จากงานวิจัยศึกษาจึงได้รู้ว่า ธรรมชาติไม่ได้ลำเอียงสร้างให้ไขมันเป็นตัวร้ายเสมอไป เพราะจริง ๆ แล้ว “Fat ดี” ก็มีพอ ๆ กับ “Fat ไม่ดี” อาหารบางอย่างมีไขมันที่ดีต่อสุขภาพแบบชั้นยอดเลยก็มี วันนี้เราจะมาจะมาไขข้อข้องใจเรื่องไขมันกัน

 
5 อาหาร “Fat ดี”  บริโภคได้ ดีต่อสุขภาพ
 
1. อะโวคาโด ขณะที่ผลไม้ชนิดอื่นจะมีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตสูง แต่อะโวคาโดกลับเป็นแหล่งพลังงานที่มีไขมันดีต่อสุขภาพอยู่ถึง 77% จะไปช่วยลดไขมันเลว LDL และเพิ่มไขมันดี HDL แถมยังมีโพแทสเซียม40% สูงกว่าในกล้วยอีก และยังมีใยอาหารสูงแบบมากกว่าพืชอีกหลายชนิด ดีอย่างนี้ควรมีไว้ติดตู้เย็นตลอดเลยใช่ไหม

2. น้ำมันปลา โดยเฉพาะปลาแซลมอน ปลาเทราต์ ปลาแมกเคอเรล ปลาซาดีน มีการศึกษาพบว่า น้ำมันปลามีโอเมกา 3 ที่ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ความจำเสื่อมและอาการซึมเศร้าได้ด้วย

3. อาหารตระกูลถั่ว ถั่วทั้งหลายให้พลังงานดีมาก เพราะมีทั้ง “Fat ดี” และใยอาหารที่ช่วยกัก “Fat ไม่ดี” และขับออกจากร่างกาย ดังนั้นถั่วจึงเป็นแหล่งไขมันที่เป็นกัลยาณมิตรต่อสุขภาพ ก่อนออกกำลังกายลองเอาเนยถั่วทากับขนมปังโฮลวีทสัก 2-3 แผ่น รับรองว่าแรงเหลือ ๆ

4. มะพร้าวและน้ำมันมะพร้าว น้ำมันจากมะพร้าวมีกระบวนการเผาผลาญที่แตกต่างจากน้ำมันตัวอื่น ๆ และยังช่วยให้ลดความอยากอาหาร เหมาะสำหรับการควบคุมน้ำหนัก ช่วยกระตุ้นให้มีการเผาผลาญมากขึ้นถึง 120 Kcal ต่อวัน

5. ชีส เหมือนจะร้ายแต่หักมุมจบเป็นเพื่อนพระเอก เป็นอีกตัวหนึ่งที่มีไขมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และเป็นแหล่งของสารอาหารที่ทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานได้ด้วย
 
 
 
5  อาหาร “Fat ไม่ดี” ลด ละ เลิก แถมเลี่ยงให้ด้วย
 
 
 
 
 
1. อาหารฟาสต์ฟู้ดส์  เฟรนช์ฟรายส์ โดนัท ไส้กรอก แฮมเบอร์เกอร์ หรือแม้แต่ไก่ทอด ซึ่งเต็มไปด้วยไขมันอิ่มตัวและชอบเกาะเส้นเลือด จนเกิดปัญหาต่อเส้นเลือดหัวใจและสมองตามมา

2. เนยเทียม หรือมาการีน ทำมาจากน้ำมันพืชเป็นหลัก มีไขมันอิ่มตัวสูงขึ้น ซึ่งกลายเป็นไขมันเลวส่งผลเสียต่อสุขภาพ รวมถึงเนยเทียม เนยสังเคราะห์ประเภทอื่น ๆ ก็มีสรรพคุณของ Fat ไม่ดีที่ไม่ได้แตกต่างกัน

3. เนื้อติดมัน มีไขมันอิ่มตัวซ่อนอยู่เยอะมาก ทำให้ไปเพิ่มจำนวนของไขมันเลวอย่าง LDL สูงขึ้น จะเข้าไปเกาะเส้นเลือด และมีโรคอื่น ๆ ตามเป็นขบวน

4. แครกเกอร์หรือป็อปคอร์น สินค้าขายดีประจำโรงหนัง แต่รู้ไว้เลยว่ามันแฝงด้วย Fat ไม่ดีไว้เยอะพอตัว

5. เครื่องในสัตว์ เครื่องในสัตว์ทุกชนิดเต็มไปด้วยไขมันเลว และคอเลสเตอรอลสูง ตับย่าง ตับปิ้ง คู่ข้าวเหนียวตอนเช้า ๆ คงจะเป็นเมนูด่วนของหลาย ๆ คน ทีนี้ต้องเลี่ยงแล้วนะ
 
ทั้งหมดนี้เป็นแค่อาหารบางอย่างที่มีไขมันมีทั้งดีและไม่ดี และไขมันเป็นแหล่งพลังงานหลักที่ร่างกายจำเป็นต้องพึ่งพา การหลีกเลี่ยงอาหารไขมันเพื่อลดน้ำหนักเป็นความเชื่อที่ผิด จริง ๆ แล้วแบ่งสันปันส่วนสมดุลกันของทั้งไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต ที่สำคัญต้องหลีกเลี่ยงไขมันเลวทั้งหลาย จะได้ไม่มีของแถมมาด้วยโรคใดโรคหนึ่งหรืออีกหลายโรคมาแทรกแซง จะพึ่งพลังงานจากไขมันก็ต้องเลือกกันสักนิดเพื่อชีวิตที่ยืนยาว