กินให้ดี ขยับให้พอตรวจเพื่อป้องกัน

    ถั่งกินให้ดี  ขยับให้พอ ตรวจเพื่อป้องกัน ช่วยรักษาสุขภาพสำหรับคนทำงาน
นทำงานทุกคนต่างมีบทบาท หน้าที่ ลักษณะของงานที่ต้องทำแตกต่างกันออกไป ซึ่งพอขึ้นชื่อว่า “งาน” แล้วก็หมายถึง สิ่งที่ต้องทำกันเป็นประจำ  ต้องทำกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีสิ่งหนึ่งที่คนทำงานทุกคนปรารถนา คือ การทำงานอย่างมีความสุข  ซึ่งความสุขจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้ามีสุขภาพที่ไม่ดี  ดังนั้นในวันนี้เราจะมาคุยกันถึง วิธีการรักษาสุขภาพสำหรับคนทำงานกันค่ะ เคยถามตัวเองไหมคะว่า ปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้น มันเกิดจากสาเหตุอะไร โบราณท่านว่าไว้  แก้ปัญหาให้ยั่งยืนก็ต้องแก้ที่สาเหตุของปัญหา ค่ะ

สาเหตุที่มักก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพในคนทำงาน สามารถรวบรวมได้บางส่วน ดังนี้
-เกิดจากการขาดความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่จะใช้งาน พอต้องทำงานหนัก ทำให้กล้ามเนื้อทนไม่ไหว เกิดการเคล็ด ขัดยอก อักเสบขึ้นมาได้
-เกิดจากการขาดความยืดหยุ่น เพราะเวลาทำงานมักต้องอยู่ในท่าใด ท่าหนึ่งนาน ๆ เช่น การนั่งหลังค่อม ยื่นหน้าเข้าหาหน้าจอนาน ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า สะบัก ยึด ตึง ขยับยาก เกิดปัญหาปวดศีรษะไมเกรนกันได้
-เกิดจากการทรงท่าที่ผิดสุขลักษณะ เช่น บางคนชอบนั่งไขว่ห้าง ชอบท้าวแขน ข้างใดข้างหนึ่งเป็นเวลานาน สามารถทำให้เกิดปัญหาโรคกระดูกสันหลังคดได้  สายตาเอียงได้ ปวดหลังได้
-เกิดจากการขาดการเคลื่อนไหว ทำให้เลือดหมุนเวียนน้อย หรือหมุนเวียนไม่สะดวก หัวใจทำงานน้อยลง บางครั้งพอนั่งทำงานนาน ๆ ลุกขึ้นมาถึงกับหน้ามืดไปเลยก็มี และมักจะพบโรคอ้วนลงพุงตามมาด้วย
เมื่อพอจะทราบถึงสาเหตุกันบ้างแล้ว ทีนี้เรามาลองดูวิธีในการรักษาสุขภาพกันต่อเลยค่ะ

วิธีรักษาสุขภาพในคนทำงาน สามารถทำได้ด้วยการดูแลตัวเองง่าย ๆ ดังนี้
-ควรหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทุกวัน วันละ 30 – 45 นาที หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การวิ่ง การปั่นจักรยาน การว่ายน้ำ ดีทุกอย่างค่ะ เลือกให้เหมาะสมกับสภาวะ ความสะดวกของตัวเองค่ะ
-ควรพยายามเคลื่อนไหว และเปลี่ยนอิริยาบถ ในทุก ๆ 2 ชั่วโมง ลุกขึ้นยืนบ้าง เงยหน้า หันซ้าย หันขวาบ้าง หรือลุกมาแกว่งแขนข้างโต๊ะทำงานก็ดีนะคะ การเลือกใช้การเดินขึ้น - ลงบันได แทนการใช้ลิฟต์
-ควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร น้ำช่วยให้ร่างกายสดชื่น ทำให้สมองทำงานได้ดี และแก้ปัญหาเลือดข้นได้ดี
การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ ในปริมาณที่เหมาะสมกับงานของเรา  เช่น ถ้างานเราเป็นงานต้องใช้พลังงาน เราสามารถรับประทานในปริมาณมากได้ แต่ถ้าเป็นงานนั่งอยู่กับที่เราก็ควรลดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อลงบ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้มีไขมันสะสมมาก เลี่ยงอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัว กับอาหารรสหวานที่มีปริมาณน้ำตาลมาก ๆ
-ควรมีการตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อให้ทราบถึงสภาวะของร่างกาย ทำให้เราสามารถป้องกัน ก่อนรักษา ก่อนที่จะเกิดโรคภัยต่าง ๆ ได้อย่างทันท่วงที
จากที่กล่าวมาพอจะสรุปวิธีการได้ง่าย ๆ สั้น ๆ คือ “กินให้ดี  ขยับให้พอ ตรวจเพื่อป้องกัน” เริ่มรักษาสุขภาพให้ดีวันนี้ เพื่อความสุขของคนทำงานทุกคนนะคะ