สาเหตุหลับยาก VS 3 วิธีช่วยหลับสบาย

    สาเหตุหลับยาก VS 3 วิธีช่วยหลับสบาย

กิจกรรมยอดนิยมตลอดกาลในวันหยุด คงมีแต่คนโหวตให้ “การนอน” เป็นอันดับหนึ่ง ยิ่งนอนตื่นสายเท่าไหร่ ยิ่งทำให้รู้สึกชดเชยความเครียดและความเหนื่อยล้าได้อย่างไม่มีข้อสงสัย แต่อยู่ดี ๆ เกิดนอนหลับยากขึ้นมาคงจะทำให้เหนื่อยกาย ไม่สบายใจน่าดู อย่างนี้แล้วต้องหาสาเหตุและวิธีแก้อาการนอนหลับยากให้ได้ก่อนจะส่งผลเสียต่อร่างกายไปมากกว่านี้

3 สาเหตุหลับยาก ต้องปราบให้อยู่หมัด

-  ความเครียด ปฏิเสธไม่ได้ว่าสังคมเร่งรีบและกดดันเป็นปัจจัยให้เกิดความเครียด ไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม ความเครียดกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้หลับยากมากขึ้น และทำให้คุณภาพการนอนน้อยลงมากกว่าเดิม ดังนั้น พึงระวังความเครียดที่เป็นศัตรูตัวร้ายของการนอนไว้ก่อนจะสายเกินแก้
-  เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน  ชีวิตชาวเก๋ต้องปาร์ตี้ให้สุด ดื่มกาแฟยามเช้า แต่ไม่ลืมแสงสีในตอนกลางคืน ถึงจะต้องเข้าสังคมแค่ไหนก็ต้องไม่ลืมว่าเครื่องดื่มแสดงความเก๋เหล่านี้ล้วนแต่ทำให้นอนไม่หลับ จะสายแข็งแค่ไหนก็ต้องยกธงขาวยอมแพ้ให้แอลกอฮอล์และคาเฟอีนทั้งนั้น ดังนั้น ถ้าไม่อยากใต้ตาคล้ำเหมือนหมีแพนด้า ให้หลีกเลี่ยงหรืองดสารทั้งสองอย่างนี้จะเป็นการดี
-  อายุเพิ่มเริ่มนอนน้อย ใครมีผู้สูงอายุอยู่ที่บ้าน มักจะได้ยินเสียงตอนกลางคืนเสมอ เพราะท่านเหล่านี้มักจะตื่นเร็วกว่าคนหนุ่มสาว และหลับไม่เป็นเวลา หากได้ยินเสียงกุกกักบางอย่างระหว่างที่อาศัยอยู่กับผู้สูงอายุ ขอให้สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากการนอนหลับยาก

3 วิธีช่วยให้นอนหลับสบาย

-  ออกกำลังกาย อยากให้หัวถึงหมอนแล้วหลับเป็นตาย ก็ต้องใช้ยาแรงอย่างการออกกำลังกาย ยิ่งใช้พลังงานมาก ยิ่งทำให้เหนื่อยและนอนหลับไปได้ง่ายขึ้น แต่ต้องระวังว่าถ้าออกกำลังกายก่อนนอนจะทำให้นอนหลับยากมากขึ้น เนื่องจากสมองจะอยู่ในภาวะตื่นตัว
-  เข้านอนและตื่นนอนเป็นเวลา อยากนอนหลับสบาย ต้องฝึกการเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลาหรือเป็นกิจวัตร เมื่อร่างกายเกิดความเคยชินจะทำให้นาฬิกาชีวภาพในร่างกายเดินไปได้ตามปกติอย่างที่ต้องการ
-  ใช้ชีวิตเหมือนการท่องเที่ยว วิธีนี้เป็นการจำลองชีวิตประจำวันของเราให้เหมือนกับการท่องเที่ยว ถ้าจะทำให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลายได้ ต้องใช้ชีวิตให้สุขสบายเหมือนการท่องเที่ยว ทั้งการทำที่นอนให้นุ่ม อุ่น สบาย ทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยให้หลับง่าย เช่น นมอุ่นก่อนนอน ชาคาโมมายล์ เป็นต้น

อาการนอนหลับยากจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป หากทุกคนเข้าใจสาเหตุ และใส่ใจวิธีการแก้ปัญหาให้ถูกวิธี  เพียงเท่านี้การนอนหลับจะเป็นปกติและมีคุณภาพอย่างที่ต้องการ